Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Phong thủy phòng khách

Phong thủy phòng khách: Phòng khách là nơi trọng yếu trong một ngôi nhà, nhà nơi để gia chủ tiếp khách, cũng là bề mặt của 1 ngôi nhà. Trong phong thủy phòng khách có sức ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ và những người trong gia đình. Về phong thủy có vài đặc điểm cần lưu ý sau:

Vị trí phòng khách trong phong thủy

Phòng khách công dụng chính là nơi tụ hợp gia đình và tiếp khách, vì thế nó có 1 vị trí khá quan trọng, và có thể chi phối những khu vực khác. Vì vậy, phòng khách cần phải được thiết kế đúng với công năng sử dụng của nó. Phòng khách nên thông thoáng, không được quá bí bách, tốt nhất nên đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà.

Trong phong thủy và kiến trúc, phòng khách thông thường thiết kế đặt ở phía trước, không nên đặt phía sau nhà. Phòng khách phải sáng sửa, nhiều ánh sáng, nếu không lấy được ánh sáng tự nhiên thì nên bắt thêm đèn.

Phòng khách nên rộng rãi, nhưng cũng không nên từ lối vào phòng khách mà nhìn thấy bếp.

Toàn bộ phòng khách có thể đặt ở nơi có cửa chính, có nghĩa là mở cửa bước vào là phòng khách, sau đó mới tới phòng ngủ, phòng bếp.  Nếu như bố trí phòng khách ở phía sau lúc này sẽ hình thành cách cục thối tài, không tốt cho vấn đề tiền tài.

Phòng khách là nơi trọng yếu của 1 căn nhà
Phòng khách là nơi trọng yếu của 1 căn nhà

Từ những lý luận phía trên, chúng ta xem những phương vị nghi kỵ của phòng khách như thế nào?

 1. Vị trí phòng khách ở khu vực giữa nhà, thuận tiện cho việc ra vào, dễ dàng tụ tài.
 2. Phòng khách ở hướng chính đông, có lợi cho sức khỏe của gia chủ, mặt khác phương đông thuộc mộc, có thể dùng những cây hoặc hoa có màu đỏ để trang trí, hoặc trang trí những vật dụng màu đỏ. Trở thành cách cục phong thủy mộc hỏa thông minh. Trợ cho văn chức, sự nghiệp, học hành.
 3. Phòng khách ở khu vực đông nam, có lợi cho con cái trong vấn đề học hành thi cử. Ngũ hành thuộc mộc, có thể đặt chậu trúc tứ quý trong phòng để trang trí.
 4. Phòng khách ở chính nam, phương nam thuộc Hỏa, phòng khách ở chính nam có lợi vì thu nạp được dương khí, khiến cho phòng khách có nhiều năng lượng.
 5. Phòng khách ở hướng Tây Nam, Tây nam cũng là phương vị của sức khỏe, phòng khách đặt ở đậy, dễ ảnh hưởng bởi những từ trường không ổn định. Mà Tây nam thuộc Thổ, có thể dùng màu đỏ hoặc màu vàng để hỏa giải, như hoa cỏ hoặc những vật dụng để hóa giải. Màu vàng đại biểu cho thổ, màu đỏ đại diện cho Hỏa, Hỏa sinh Thổ, đều có lợi cho sức khỏe với những người trong gia đình.
 6. Phòng khách ở hướng Tây, phương vị này là phương vị của người thiếu nữ trong nhà. Phòng khách ở phương vị này sẽ ảnh hưởng đến người thiếu nữ nhiều làm cho thiếu nữ trong nhà trưởng thành sớm, có lợi cho học hành. Phương Tây ngũ hành thuộc kim, Thổ sinh Kim, cho nên có thể dùng màu vàng của hoa cỏ hoặc vật trang trí để hóa giải và kích hoạt, hoặc cũng có thể dùng màu trắng để trang trí trong phòng.
 7. Phòng khách ở hướng Tây Bắc, Tây Bắc là phương vị của Phụ Mẫu, là phương của quyền lực, phòng khách ở phương này có lợi cho công danh sự nghiệp của gia chủ.
 8. Phòng khách ở hướng chính Bắc, phương Bắc thuộc Thủy, đại biểu mối quan hệ của vợ chồng, cùng mối quan hệ bên ngoài. Phương vị này thích hợp để thu hút bạn bè hoặc khách hàng đến chơi và giao lưu. Nên dùng màu trắng để trang trí và kích hoạt phương vị này, có thể là cây hoa hoăc vật trang trí màu trắng.
 9. Phòng khách ở hướng Đông Bắc, nơi này ít có ánh nắng mặt trời, âm khí tương đối thịnh, nếu như làm phòng khách, thì diện tích không nên quá lớn, đồng thời nên lấy màu vàng và màu trắng làm màu trang trí chủ đạo.

Màu sắc của phòng khách trong phong thủy

Màu sắc của phong khách không chỉ ảnh hưởng đến cảm nhận mà còn ảnh hưởng đến tư duy và cảm xúc. Khi phối hợp màu sắc phòng khách cũng không nhất thiết là trang trí màu sắc mà gia chủ hợp ngũ hành, mà phải cân nhắc phương hướng của phòng khách. Phương hướng của phòng khách, chủ yếu lấy cửa của phòng khách mà định. Ví dụ như cửa của phòng khách hướng nam thì lấy hướng nam mà định.

 1. Phòng khách hướng đông thì lấy màu vàng làm chủ đạo.

Phương đông ngũ hành thuộc mộc, chính là mộc khí đang ở đất vượng, dựa trên ngũ hành sinh khắc mà lý luận, mộc khắc thổ là tài, hay nói cách khác là “Thổ nãi mộc chi tài”. Màu vàng đại biểu cho Thổ, vì vậy nếu phòng khách ở hướng đông, nên dùng màu vàng để làm chủ đạo.

 1. Phòng khách hướng Nam lấy màu trắng làm chủ đạo.

Phương Nam ngũ hành thuộc Hỏa, là phương vị của hỏa khí đang vượng, dựa theo ngũ hành sinh khắc mà lý luận, hỏa khắc kim là tài. Vì thế muốn tài khí của phòng khách sinh vượng, nên sơn tường màu trắng. Bởi màu trắng đại biểu cho ngũ hành kim.

 1. Phòng khách hướng Tây lấy màu xanh làm chủ đạo.

Phương Tây ngũ hành thuộc kim, là nơi khí kim vượng, kim khắc mộc là tài. Có thể nói là “mộc nãi kim chi tài”, mà màu xanh đại biểu cho mộc. Vì vậy phòng khách hướng tây nên dùng màu xanh làm chủ đạo.

 1. Phòng khách hướng Bắc lấy màu đỏ làm chủ đạo.

Phương bắc ngũ hành thuộc thủy, chính là nơi thủy khí vượng, mà thủy khắc hỏa là tài. Bởi vậy, muốn phòng khách ở hướng Bắc sinh vượng tài vận, nên dùng màu đỏ, màu hồng hoặc màu tím làm màu chủ đạo.

Xác định phương vị tài trong phong thủy phòng khách

Phương vị tài trong phòng khách nhất định ảnh hưởng đến tiền tài và sự nghiệp. Thông thường mà nói, vị trí tài vị nơi phòng khách chính là phương vị tụ khí trong 1 căn phòng.

Cách xác định vị trí tài vị (nơi tụ khí) trong phòng khách

Một trong những cách đơn giản nhất là phương pháp tụ khí
Một trong những cách đơn giản nhất là phương pháp tụ khí

Khi xác định được tài vị ở đâu trong phòng khách ta có thể bố trí sắp xếp hoặc kích hoạt cho phòng khách tốt nhất.

Vị trí tài vị trong phòng khách nên trang trí đẹp, không nên dơ bẩn, bừa bộn… như thế sẽ làm ảnh hưởng đến tài vận. Không nên đặt những đồ vật động khu vực này, như quạt, loa, ti vi, đồ điện gia dụng…Ở khu vực này cũng không nên có cửa sổ, nếu có cửa sổ ở khu vực này nên dùng rèm để che lại mới có thể tụ tài được.

Tại vị trí tài vị có thể đặt ghế sô pha, thường xuyên sinh hoạt ở đây để gia tăng thêm tài vận. Có thể đặt cây xanh hoặc những linh vật ở đây, vị trí này không nên đặt tủ, không tốt cho tài vận.

Vị trí này nên sáng sủa, nhiều ánh sáng mặt trời, nếu không có sáng sáng mặt trời có thể dùng đèn điện để thay thế.

Bố trí vật phẩm phong thủy phòng khách.

1, Sô pha

Sô pha cũng nên đặt ở những nơi có vị trí tốt. Để tìm được vị trí tốt trong phòng khách cũng là 1 điều khá phức tạp. Nhưng theo thống kê trong thực tiễn thì phát hiện, căn cứ vào ngũ hành của phòng chủ, cũng tạo ra được 1 số ứng nghiệm may mắn và tốt lành. Phương pháp này khá dễ dàng nên được nhiều người áp dụng.

 • Người tuổi Tí: sô pha đặt ở Đông Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc phòng khách.
 • Người tuổi Sửu, Dần, Mùi hoặc Dậu: ghế sô pha có thể đặt ở Đông Nam, Nam, Bắc phòng khách.
 • Người tuổi Mão, Tỵ, Ngọ, Tuất, ghế ố pha nên để ở hướng Nam, Tâu Nam, Đông Bắc phòng khách.
 • Người tuổi Thìn, ghế số pha có thể đặt ở hướng Nam, Tây Nam, Bắc trong phòng khách.
 • Người tuổi Thân, ghế số pha có thể đặt ở Đông Nam, Tây Nam, Bắc trong phòng khách.
 • Người tuổi Hợi, ghế sô phá có thể đặt ở Tây Nam, Bắc, Đông Bắc trong phòng khách.

Đọc thêm: Những ảnh hưởng của số pha đến phòng khách và những điều cấm kỵ

2, Bàn trà:

Sô pha và bàn trà luôn đi đôi với nhau, trong phong thủy cũng có thể gọi là quan hệ sơn thủy hay còn gọi là quan hệ chủ khách. Vì thế phải phối hợp hài hòa như sơn thủy hữu tình vậy.

Nếu như bàn trà quá lớn, thì coi như khách át chủ, đồng thời bàn trà cũng không nên quá cao, không nên cao hơn đầu gối.

Bàn trà có thể dùng hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, không nên đặt những bàn trà có góc nhọn.

Xem thêm: Bố trí bàn trà trong phòng khách theo phong thủy

3, Thực vật trong phòng

Thực vật trong phòng khách cũng cần nên lưu ý, những cây có thể trồng tốt trong phòng khách như trúc tứ quý, hoàng kim cát, tùng la hán, lan quân tử, phát tài…Những cây này đem lại sự thịnh vượng và may mắn trong phong thủy. Nhưng quan trọng là đừng để quá nhiều cây trong phòng khách như thế cũng không tốt.

4, Bể cá

Nuôi cá có thể tụ tài phát tài, chẳng qua nếu như bố trí không tốt, ngược lại sẽ phản tác dụng. Hồ cá không nên đặt ở nơi tài vị trong phòng khách, nếu đặt ở vị trí tài vị sẽ có rất nhiều rủi ro. Nếu như trong phòng khách có tượng Phật cũng không nên đặt bể cá ở phía dưới sẽ tạo thành cách cục chính thần hạ thủy.

Có thể đặt bể cá nơi phương vị suy, lúc này có thể chuyển hung thành cát, gặp dữ hóa lành.

Bể cá cũng không nên đặt phía sau ghế sô pha, bởi bể cá là nước, là chỗ dựa không vững chắc, tính của thủy là vô thường, không ổn định.

Phong thủy cấm kỵ trong phong thủy phòng khách

Không trang trí nến cây (loại nến hình trụ) màu trắng trong phòng khách:

Ngày nay phong cách Âu Mỹ ảnh hưởng đến chúng ta rất nhiều, vì thế hình ảnh phòng khách có những cây nến màu trắng cũng là điều dễ hiểu. Với không gian phòng khách đủ lớn thì có thể, còn lại nếu không gian vừa và nhỏ thì không nên.Tốt nhất là không nên sử dụng nến sáp màu trắng, bởi vì nến sáp màu trắng biểu thị cho tang sự, tang tóc…vì thế tốt nhất không nên sử dụng.

Những bức tranh trong phòng khách

Trong phòng khách không nên tùy tiện treo tranh ảnh quá nhiều, bình thường mọi người hay treo những bức tranh về cây cỏ thực vật, những động vật mang ý nghĩa cát tường thì đa số không có nhiều sự cấm kỵ. Nhưng nếu treo những bức tranh có mãnh thú, hay tranh sơn thủy thì lại có nhiều điều cấm kỵ.

Theo quan niệm của nhiều người, đối với tranh sơn thủy thì nước không nên chảy ra ngoài. Như không nên treo đối diện của ra vào vì theo quan niệm nước chảy ra cửa cũng như tiền tài chảy ra cửa, lúc này không có lợi cho tài vận.

Nếu như rồng, hổ, báo, chim ưng… thì đầu nên hướng ra phía ngoài, có thể ngăn cản sát khí, còn đầu hướng vào trong sẽ gây tổn hại cho bản thân.

Trần nhà có xà ngang

Xà ngang là thứ tối kỵ trong phong thủy, tùy vào từng vị trí xà ngang như thế nào mà có cách xử lý khác nhau.

Có thể đặt tủ hay những thứ cố định lớn ở dưới xà ngang, trong phong thủy không lo ngại điều này. Có thể dùng la phông để làm trần nhà theo kiểu 4 phía xung quanh cao còn ở giữa trũng như thế sẽ dể tụ tài.

Tuyệt đối không nên ngồi dưới những khu vực này, lâu ngày sẽ làm cho sự nghiệp và tiền bạc khó khăn hơn.

Leave a comment

0.0/5

Địa chỉ

27 Trường Chinh, Tân Thới Nhất,

Quận 12, HCM

0989224080

Newsletter

Tử Vi Sài Gòn © 2024. All Rights Reserved.

Cart0
Cart0
Cart0
Go to Top