Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tham Vũ đồng hành bất phát thiếu niên nhân

Tham Vũ đồng hành bất phát thiếu niên nhân

tham vũ đồng hành bất phát thiếu niên nhân

Trong Tử vi, thuật ngữ CÁCH CỤC được đưa lên hành đâu, chiếm vai trò rất quan trọng trong giải đoán. Hi Di tổ sư đã viết trong cốt tủy phú:
“Tiên minh cách cục, thứ khán chúng tinh”
Trước hết phải xem xét rõ ràng cáchc cục, rồi sau mới xem đến các chúng tinh khác. Bởi vậy khi giải đoán tử vi, cần phải nắm rõ cách cục của lá số thì mới có được cái nhìn toàn cảnh. Trong bài viết này, tôi phụ luận thêm về cách THAM VŨ ĐỒNG HÀNH.
Tham Vũ đồng hành, có nghĩa khi Tham Lang Vũ Khúc cùng đi với nhau (đồng hành). Theo các an sao, Tham Lang và Vũ Khúc chỉ có thể “đồng hành” trong 4 cung tứ mộ Thìn Tuất Sửu Mùi. Trong đó tại Sửu Mùi thì đồng cung là Chính cách, tại Thìn Tuất thì đối cung là Bàng cách.
Trước hết, để nghiên cứu cách này, cần phải tìm hiểu về đặc tính của sao Tham Lang và Vũ Khúc.
Sao Tham Lang:
La Hồng Tiên viết trong đẩu số toàn thư:
“…Tham Lang thuộc hành thuỷ, Bắc Đẩu tinh giải ách chi thần. Hoá khí sao này là Đào Hoa, ưa cao ngâm phiêu lãng, khôn khéo thật khôn khéo mà vụng dại cũng thật vụng dại. Ơ miếu địa có thể vừa tạo phúc vừa gây hoạ. Hội cùng Phá Quân thành ra mê hoa mến tửu mà táng mạng, cùng Lộc Tồn tốt lành, hội Song Hao mọi việc thành hư hoa bố láo, gặp Liêm Trinh hãm địa tù tội, thấy Thất Sát dễ bị tai nạn quan tụng. Dương Đà xung phá có bệnh trĩ, Hình Kị xung phá nhiều vết thương, vết sẹo. Tham Lang thủ Thân mệnh cung con trai đa tình, con gái lẳng lơ. Đa số có tính ngôn quá kỳ thực, chơi với ai cần trung hậu thì dở thói bạc bẽo, với kẻ đáng lý bạc bẽo được thì lại trung hậu. Sách có câu: Thất Sát thủ thân chung thị yểu, Tham Lang nhập miếu tất vi sương (nghĩa là Thất Sát thủ Thân thường chết yểu, Tham Lang nhập miếu, con gái dễ bị giang hồ). Nếu các cung Thân – Mệnh có Phá Quân đồng cư (Tham ở Mệnh, Phá ở Thân hoặc ngược lại) hoặc từ tam hợp hội tụ dù ở sinh vương địa, đàn ông say sưa, rượu chè cờ bạc, tính khí ngang ngược, du đãng, đàn bà dâm bôn theo trai đi hoang, nặng căn số có thể rơi vào lầu xanh. Đặt biệt sao Tham Lang mà ngộ Không Vong kết quả ngược hẳn rất đoan chính. Tham Lang đồng cư với Vũ Khúc, ích kỷ tham lam, không có bụng giúp người khác. Đi cặp cùng Thất Sát là đồ tể. Hội Dương Đà thành con quỉ phong lưu. Tụ cùng Xương Khúc đa hư thiểu thực. Ở hãm địa phùng sinh có thể quật khởi một thời kỳ. Duy có đi với Hoả Linh là phú quí, ở Mệnh hay Tài Bạch rất hay….”
Về Tham Lang, Hi Di tổ có viết :
“…Tham Lang tinh, Khí thuộc Mộc, Thể thuộc Thuỷ cho nên hoá khí là Đào Hoa, chủ hoạ phúc chi thần. Ở số mệnh ưa phóng đãng, gặp cát tinh thì chủ phú quí, gặp hung tinh chủ hư hoa (khoác lác). Tính tình cương mãnh, có mưu cơ, bồng bềnh chìm nổi, yêu ghét khó lường, thân hình thấp, da trắng. Cư miếu địa ngộ Hoả Linh tinh vũ chức quyền quí. Khi hãm địa thường ưa chuyện thần tiên ca vịnh, người tuổi Mậu – Kỷ hợp cục gặp Quân- Tướng thêm trường thọ. Bị Phá Sát xung hãm phiêu bồng. Số đàn bà thường bất khiết trinh…”
Nhiều người thắc mắc không biết Tham Lang thuộc Mộc hay thuộc Thủy?
Trong Đẩu số toàn thư của HiDi tổ viết : “Tham Lang Khí thuộc Mộc, Thể thuộc Thủy, Hóa khí vi Đào Hoa, Chủ Họa Phúc chi thần…” Nghĩa là Tham lang Thuộc Thủy, hóa Khí thuộc Mộc, là Đào Hoa chi tinh (dâm tinh). Cho nên nếu Tử Vi gặp Tham lang là cách “Đào Hoa phạm chủ”, hay Tham lang cư Tý Hợi là cách “Phiếm thủy Đào Hoa”. tức là Tham lang là một hóa thân của sao Đào Hoa, nó là sao lưỡng tính vừa Thủy, vừa Mộc. Trong Tử Vi, có ba sao mang tính chất Đào Hoa :
– Đào Hoa
– Tham Lang
– Liêm Trinh (Liêm trinh chỉ khi nào nhập mệnh mới được gọi là Đào Hoa, còn tử vi VN có 1 sao là sao Đào hoa thì ở đâu cũng vẫn là…Đào Hoa).
Sao Vũ Khúc:
La Hồng Tiên viết trong đẩu số toàn thư:
“…Vũ Khúc là sao thứ sáu trong chòm Bắc Đẩu, thuộc Kim, chủ về tiền bạc ở cung Tài Bạch, đồng cung với Thiên Phủ là thọ. Tính khí quả quyết, cương nghị, hỉ nộ đều có, phúc lộc dễ mà tai ương cũng dễ. Được lộc Mã hội tụ thì tiền bạc nhiều. Hãm địa gặp sao Tham Lang đi cặp trở nên người khó chơi, tham lam, bủn xỉn. Hội cùng Phá Quân, tiền đến tay là hết. Gặp hung tinh hội tụ thì tác hoạ, gặp cát tinh hội tụ tốt lành…”
Về Vũ Khúc, Hi Di tổ có viết :
“….Vũ Khúc thuộc hành kim, trên trời coi về tuổi thọ, vào số người chủ quản tài bạch, rất sợ bị kiềm chế lạc hãm. Rất cần Lộc Tồn và ưa Thái Âm, lấy hai sao Thiên Phủ, Thiên Lương làm trợ lực. Gặp Lộc Mã thì phát tài, hội cùng Tham Lang thiếu niên bất lợi. Nếu đồng cung Thất Sát, Hoả Tinh vì tiền bạc mà bị hại. Ngộ Dương Đà thì cô khắc. Gặp Phá Quân khó bề hiển đạt. Vũ Khúc thủ mệnh là người cương cường quả đoán, tuổi Giáp, tuổi Kỷ phúc hậu, xuất tướng nhập tướng. Nữ mệnh có nhiều cát tinh là mệnh phụ, bị xung phá tất cô khắc…”
Cách Tham Vũ đồng hành:
Vì các đặc tính như trên, cho nên khi kết hợp với nhau, do tính chất khắc chế nên thường là lúc thiếu niên chịu nhiều vất vả. Gặp cách này là người tất tả ngược xuôi, cô qủa. Đây là mẫu người năng động, kỹ càng, rất có lợi về thương nghiệp. Nhưng không lúc nào được an nhàn, may chăng về cuối đời mới có thể yên vị.
Đặc biệt Tham Vũ đồng hành tại Tứ Mộ, rất cần gặp hai sao Hỏa Linh để trợ cách, gặp hai sao này thì rất dễ thành công lớn trong cuộc đời. Tuy vậy trong cách này cũng cần phân biệt, rõ ràng mới luận đoán được sâu hơn, căn cứ vào các lời giải đoán của cổ nhân:
Tham Vũ tiền bần nhi hậu phú (Tham Vũ nhập mệnh, trước nghèo, sau giàu)
– Tham Hỏa tương phùng, phú ông chi cách (Tham lang gặp Hỏa tinh là cách Phú ông giàu có)
– Tham Linh tịnh thủ, tướng tướng chi danh. (có Tham Lang ngộ Linh tinh, làm tướng nổi danh)
– Tham Vũhttp://hocvienlyso.org/tham-vu-dong-hanh-bat-phat-thieu-nien-nhan/ đồng hành, vãn cảnh biên di thần phục. (lưu danh ngoài biên ải để cho láng giềng phải khuất phục, nhưng muộn màng)
– Tham lang Ngộ Hỏa tinh, cư miếu vượng, danh trấn chư bang. (võ nghiệp hiển đạt, lưu danh nơi biên ải, uy danh chấn động các nước láng giềng)
Người Tham Vũ đồng hành không hẳn chỉ là thành công trong thương trường, mà trong lĩnh vực quân đội, chỉ huy, cũng rất thành công.
Tham Lang khi miếu vượng rất cần sự trợ giúp của Hỏa, Linh. Khi Tham gặp Hỏa là cách “Tham Hỏa Tương Phùng”, sẽ giầu có. Nhưng Khi Tham gặp Linh sẽ là cách “Tham Linh tịnh thủ”. đây là cách hiển đạt về võ nghiệp.
Nếu Tham gặp cả hai sao Hỏa Linh thì sao? – Sẽ là “hào phú gia tư, hấu bá quý” có cả phú lẫn quý.
Khi Tham lang đi với Vũ khúc, chế hóa lẫn nhau mà làm thành cách “tiền bần hậu phú”.
Tổng kết lại :

  1. Tham + Vũ + Hỏa : tiền vận nghèo, vất vả, nhưng sau trung vận sẽ phát phú, giàu có. Đây là đệ nhất cách Doanh thương.
  2. Nếu Tham + Vũ + Linh : Tiền vận lao đao, Nam chinh Bắc chiến, ngược xuôi bôn ba. Trung vận nổi danh, nhưng dù nổi danh vân không tránh khỏi vất vả. Đây là cách Binh gia, anh hùng biên ải.
  3. Nếu Tham + Vũ + Hỏa + Linh : Có hai mẫu người :

– Thứ nhất : Mẫu người thành công nhờ doanh thương : Tiền vận lao đao, nghèo, vất vả. thường là quân nhân hay theo binh nghiệp. Trung vận có thay đổi chuyển hướng, chuyện làm ăn phấn phát mà trở nên giầu có.
– Thứ hai : Mẫu người thành công nhờ Binh nghiệp : tiền vận bôn bao lao toái, chinh chiến ngược xuôi, Trung vận nổi danh nhưng vất vả, Hậu vận Phú Quý gồm hai. Giàu có uy danh đủ cả. Tất nhiên, thời đại này, việc chinh chiến vốn ít có, Binh nghiệp có thể hiểu là không cứ phải là quân nhân, nhưng là một công việc gì đó mang tính chất giồng như Binh nghiệp.
theo bài viết thầy Nguyễn Trọng Tuệ

Leave a comment

0.0/5

Địa chỉ

27 Trường Chinh, Tân Thới Nhất,

Quận 12, HCM

0989224080

Newsletter

Tử Vi Sài Gòn © 2024. All Rights Reserved.

Cart0
Cart0
Cart0
Go to Top