Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tìm hiểu 8 lầm tưởng về phân tích kỹ thuật

Một số nhà giao dịch và nhà đầu tư nói phân tích kỹ thuật (TA) là một nghiên cứu hời hợt về các biểu đồ và mô hình mà không có bất kỳ kết quả cụ thể, thuyết phục hoặc lợi nhuận nào. Những người khác tin rằng nó là một loại Chén Thánh mà một khi thành thạo sẽ mang lại lợi nhuận khá lớn. Những quan điểm đối lập này đã dẫn đến những quan niệm sai lầm về phân tích kỹ thuật và cách nó được sử dụng.

Một số quan niệm sai lầm về phân tích kỹ thuật dựa trên giáo dục và đào tạo.

Ví dụ: một nhà giao dịch được đào tạo về chỉ sử dụng các nguyên tắc cơ bản có thể không tin tưởng vào phân tích kỹ thuật. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người được đào tạo về phân tích kỹ thuật không thể sử dụng nó một cách sinh lợi. Những huyền thoại khác dựa trên kinh nghiệm. Ví dụ, việc sử dụng không chính xác các chỉ số kỹ thuật  thường dẫn đến thua lỗ. Điều đó không có nghĩa là phương pháp này nhất thiết là tồi – có thể người đó chỉ cần thực hành và đào tạo nhiều hơn. Những lầm tưởng khác được duy trì bằng cách tiếp thị, hứa hẹn sự giàu có qua đêm nếu một chỉ báo đơn giản được mua và sử dụng. Hiếm khi nó dễ dàng như vậy.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

Phân tích kỹ thuật cố gắng nắm bắt tâm lý và tình cảm thị trường bằng cách phân tích xu hướng giá và các mẫu biểu đồ để có cơ hội giao dịch.

Trái ngược với phân tích cơ bản, các nhà phân tích kỹ thuật không nhất thiết quan tâm nhiều đến các công ty đằng sau cổ phiếu mà họ giao dịch hoặc khả năng sinh lời của họ.

Một số người tin rằng phân tích kỹ thuật là cách tốt nhất để giao dịch, trong khi những người khác cho rằng nó là sai lầm và thiếu cơ sở lý thuyết. Ở đây chúng tôi lật tẩy một số huyền thoại ở cả hai phía của cuộc tranh luận.

Những lầm tưởng về phân tích kỹ thuật đã được gỡ bỏ

Dưới đây là 8 lầm tưởng về phân tích kỹ thuật phổ biến. Đọc các quan điểm đối lập về lý do tại sao những lầm tưởng này đơn giản là không đúng.

  1. Phân tích kỹ thuật chỉ dành cho giao dịch ngắn hạn hoặc giao dịch trong ngày. 

Có một lầm tưởng phổ biến rằng phân tích kỹ thuật chỉ thích hợp cho giao dịch ngắn hạn và dựa trên máy tính như giao dịch trong ngày và giao dịch tần suất cao . Phân tích kỹ thuật đã tồn tại và được thực hành trước khi máy tính phổ biến, và một số người tiên phong trong phân tích kỹ thuật là các nhà đầu tư và nhà giao dịch dài hạn, không phải nhà giao dịch hàng ngày.

Phân tích kỹ thuật được các nhà giao dịch sử dụng trên tất cả các khung thời gian, từ biểu đồ 1 phút đến biểu đồ hàng tuần và hàng tháng.

  1. Chỉ các nhà giao dịch cá nhân mới sử dụng phân tích kỹ thuật. 

Trong khi các cá nhân sử dụng phân tích kỹ thuật, các quỹ đầu cơ và ngân hàng đầu tư cũng sử dụng nhiều phân tích kỹ thuật. Các ngân hàng đầu tư có đội giao dịch chuyên dụng sử dụng phân tích kỹ thuật. Giao dịch tần suất cao, bao gồm một lượng đáng kể khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán, phụ thuộc nhiều vào các khái niệm kỹ thuật.

  1. Phân tích kỹ thuật có tỷ lệ thành công thấp. 

Nhìn vào danh sách các nhà giao dịch thị trường thành công, những người có hàng chục năm kinh nghiệm giao dịch, đã lật tẩy huyền thoại này. Các cuộc phỏng vấn nhà giao dịch thành công đã trích dẫn một số lượng đáng kể các nhà giao dịch có được thành công nhờ phân tích kỹ thuật và các mẫu. Ví dụ: “Market Wizards: Interviews With Top Trader” của Jack D. Schwager trích dẫn nhiều nhà giao dịch chỉ kiếm lợi từ phân tích kỹ thuật.

  1. Phân tích kỹ thuật nhanh chóng và dễ dàng. 

Internet có đầy đủ các khóa học phân tích kỹ thuật hứa hẹn thành công trong giao dịch. Mặc dù nhiều cá nhân tham gia vào thế giới giao dịch bằng cách đặt giao dịch đầu tiên của họ dựa trên các chỉ báo kỹ thuật đơn giản. Nhưng thành công liên tục trong giao dịch đòi hỏi phải học hỏi chuyên sâu, thực hành, quản lý tiền tốt và kỷ luật. Nó đòi hỏi thời gian, kiến ​​thức và sự tập trung tối đa. Phân tích kỹ thuật chỉ là một công cụ, một mảnh ghép duy nhất.

  1. Phần mềm phân tích kỹ thuật được tạo sẵn có thể giúp các nhà giao dịch kiếm tiền dễ dàng. 

Thật không may, điều này là không đúng sự thật. Có rất nhiều quảng cáo trực tuyến về phần mềm rẻ và đắt tiền tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các phân tích của bạn cho bạn. Ngoài ra, các nhà giao dịch ít kinh nghiệm đôi khi nhầm lẫn giữa các công cụ phân tích kỹ thuật trong phần mềm giao dịch do nhà môi giới cung cấp cho các mô hình giao dịch đảm bảo lợi nhuận. Mặc dù phần mềm phân tích kỹ thuật cung cấp thông tin chi tiết về các xu hướng và mô hình, nhưng nó không nhất thiết đảm bảo lợi nhuận. Nhà giao dịch có thể diễn giải chính xác các xu hướng và dữ liệu

  1. Các chỉ báo kỹ thuật có thể được áp dụng trên tất cả các thị trường.

Mặc dù điều này có thể đúng trong nhiều trường hợp, nhưng nó không đúng trong mọi trường hợp. Các loại tài sản cụ thể có các yêu cầu cụ thể. Cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quyền chọn, hàng hóa và trái phiếu đều có sự khác biệt. Có thể có các mô hình phụ thuộc vào thời gian như sự biến động cao trong các hợp đồng tương lai và các quyền chọn sắp hết hạn hoặc các mô hình hàng hóa theo mùa. Đừng mắc sai lầm khi áp dụng các chỉ báo kỹ thuật dành cho loại tài sản này sang loại tài sản khác.

  1. Phân tích kỹ thuật có thể đưa ra những dự đoán về giá rất chính xác. 

Nhiều người mới mong đợi các khuyến nghị từ các nhà phân tích kỹ thuật hoặc các mẫu phần mềm chính xác 100%. Ví dụ: các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm có thể mong đợi một dự đoán cụ thể như “cổ phiếu ABC sẽ đạt 62 đô la trong hai tháng”. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỹ thuật có kinh nghiệm thường tránh báo giá quá cụ thể. Thay vào đó, họ có xu hướng báo giá một phạm vi chẳng hạn như, “cổ phiếu A có thể di chuyển trong phạm vi từ 59 đô la đến 64 đô la trong hai đến ba tháng tới.” Các nhà giao dịch đặt cược tiền của họ vào các khuyến nghị kỹ thuật nên biết rằng phân tích kỹ thuật cung cấp một phạm vi dự đoán, không phải là một con số chính xác. Phân tích kỹ thuật cũng là xác suất và khả năng xảy ra, không phải tuyệt đối chính xác. Nếu điều gì đó hoạt động thường xuyên hơn không, mặc dù nó không hoạt động mọi lúc, nó vẫn có thể rất hiệu quả trong việc tạo ra lợi nhuận.

  1. Tỷ lệ chiến thắng trong phân tích kỹ thuật nên cao hơn. 

Có một lầm tưởng phổ biến rằng tỷ lệ giao dịch chiến thắng cao là cần thiết để sinh lời. Tuy nhiên, điều đó không phải luôn luôn như vậy. Giả sử Peter thực hiện 4 giao dịch thắng trong số năm giao dịch, trong khi Molly thực hiện một giao dịch thắng trong năm giao dịch. Ai thành công hơn? Hầu hết mọi người sẽ nói Peter, nhưng chúng tôi thực sự không biết cho đến khi có thêm thông tin. Cấu trúc giao dịch phù hợp cho phép thu được lợi nhuận ngay cả khi có ít người chiến thắng. Khả năng sinh lời là sự kết hợp giữa tỷ lệ thắng và rủi ro / phần thưởng . Nếu Peter kiếm được 20 đô la cho người thắng cuộc nhưng thua 80 đô la cho khoản thua lỗ này, anh ta chỉ có 0 đô la. Nếu molly kiếm được $ 50 khi thắng và thua $ 10 khi thua, cô ấy sẽ bỏ đi với $ 10. Cô ấy khá hơn, thậm chí với ít trận thắng hơn.

Kết luận

Phân tích kỹ thuật cung cấp một rổ lớn các công cụ và khái niệm để giao dịch. Có những nhà giao dịch thành công không sử dụng nó, và có những nhà giao dịch thành công sử dụng nó. Cuối cùng, tùy thuộc vào mỗi nhà giao dịch để khám phá phân tích kỹ thuật và xác định xem nó có phù hợp với họ hay không. Nó không đảm bảo lợi nhuận tức thì hoặc độ chính xác 100%, nhưng đối với những người siêng năng thực hành các khái niệm, nó mang lại khả năng thành công trong giao dịch.

Nếu bạn chưa có tài khoản gia dịch có thể đăng ký:

Link thảo luận và nhận tín hiệu miễn phí: https://zalo.me/g/xeycuq439

Leave a comment

0.0/5

Địa chỉ

27 Trường Chinh, Tân Thới Nhất,

Quận 12, HCM

0989224080

Newsletter

Tử Vi Sài Gòn © 2024. All Rights Reserved.

Cart0
Cart0
Cart0
Go to Top