Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trung Quốc Giang Tây Cám Châu

Trung Quốc Giang Tây Cám Châu
Kham dư truyện thế Tam Liêu thôn.
Lịch sử văn hóa địa lý của Tam Liêu bắt nguồn từ Dương Quân Tùng, người đã từng chưởng quản linh đài địa lý vào cuối đời Đường
Theo truyền thuyết, để tránh cuộc nổi loạn của Hoàng Sào, Dương Quân Tùng mang theo tài liệu bí mật từ cung điện và rời khỏi kinh đô. Ông cùng với các đệ tử Tằng Văn Siêm và Liêu Vũ di chuyển về phía Nam và tìm nơi ẩn cư.
Một ngày nọ, Tằng Văn Siêm phát hiện ra rằng khu vực suối Liêu rất tốt, ông nói với Dương Quân Tùng rằng ông đã tìm thấy một nơi “tiền hữu kim bàn ngọc ấn, hậu hữu lương tán già ấm” để định cư.
Dương Quân Tùng ngay lập tức đi cùng và nhìn thấy một khối đất được nước bao quanh, đất đai phì nhiêu.
Phía sau cánh đồng là một cây thông hình dạng ô che mát, dưới cây có một tảng đá tròn. Ông nói với Tằng Văn Siêm: “Đây thực sự là nơi chúng ta, những người nghiên cứu địa lý, lựa chọn làm nơi sinh sống tổ tiên của chúng ta. Hãy nhìn phía trước có bát vàng chữ ngọc, phía sau có ô che mát, con cháu chúng ta sẽ mang theo bát vàng và ô che mát khi ra khỏi nhà.” Vì vậy, Dương Quân Tùng và các đệ tử cùng nhau xây dựng ba căn nhà tạm trú ở đó, và “Tam Lưu” được đặt tên từ đó (hiện nay là làng Tam Liêu).
Từ đó, Dương Quân Tùng viết sách, giảng dạy và truyền bá lý thuyết kham dư của mình. Vào cuối thời Đường, người dân đã di cư về phía Nam để tránh chiến tranh, họ đã trải qua những khó khăn gian khổ để đến các vùng núi đồi hiểm trở ở miền Nam Cám Châu, mở rừng, khai phá đất đai, định cư và sinh sống. Dương Quân Tùng dùng lý thuyết Kham Dư của mình để khai phá đất đai và xây dựng lại nơi ở dành cho người dân, dần dần trở thành nền văn hóa dân gian đặc trưng của miền Nam Cám Châu.
Hậu duệ của hai họ Trạch và Liêu ở Tam Liêu cũng tiếp tục truyền bá kham dư địa lý qua các thế hệ. Trong triều đại Minh, hai người con trai của Tam Lưu Trạch Quân Tử và Tằng tham gia chính trị và được mời đến kinh thành, để chọn lăng mộ cho vị hoàng đế Vĩnh Lạc, ngày nay là mười ba lăng mộ Minh. Lần thứ hai, Tằng vào kinh thành để xem địa lý cho việc mở rộng cung điện (hiện nay là cung điện cấm). Theo các tài liệu lịch sử, trong lịch sử, có hàng chục người ở Tam Lưu trở thành nhà nghiên cứu địa lý được triều đình sử dụng, có tổng cộng “24 vị quốc sư, 72 vị danh sư, 36 vị tiến thiên giám linh điện”, kham dư địa lý của Tam Lưu nổi danh trong và ngoài nước.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Không có mô tả ảnh.
Có thể là hình ảnh về cây
Có thể là hình ảnh về 4 người
Ảnh gốc lấy từ Tam Liêu tĩnh tô đường.
Minh Tuệ lược dịch

Leave a comment

Địa chỉ

27 Trường Chinh, Tân Thới Nhất,

Quận 12, HCM

0989224080

Newsletter

Tử Vi Sài Gòn © 2024. All Rights Reserved.

Cart0
Cart0
Cart0
Go to Top